ผลของความเข้มข้นและระยะเวลาที่เหมาะสมของการแช่เมล็ด ด้วยน้ำส้มควันไม้ต่อการงอกของเมล็ดและการเจริญเติบโตของผักคะน้า

ผลของความเข้มข้นและระยะเวลาที่เหมาะสมของการแช่เมล็ด ด้วยน้ำส้มควันไม้ต่อการงอกของเมล็ดและการเจริญเติบโตของผักคะน้า

Effects of Optimum Concentration and Duration for Seed Soaking with Wood Vinegar on Seed Germination and Growth of Chinese Kale

--------------------------------------------

โดย นาง สุจิตรา สืบนุการณ์1 Sujitra Subnugarn1

ผู้แต่งร่วม สุจิตรา สืบนุการณ์1 Sujitra Subnugarn1

ประเภท : บทความวิจัย
ปีที่ตีพิมพ์ : วารสารเกษตรราชภัฏ ปีที่ 16 ฉบับที่ 2
ผู้เข้าชม 0
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2018-05-25 21:24:00

ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ

วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้ เพื่อต้องการทราบถึงผลของน้ำส้มควันไม้ต่อการงอกของเมล็ดและการเจริญเติบโตของผักคะน้า โดยวางแผนการทดลองแบบ 4x4 Factorial in Completely Randomized Design+1 (Factorial in CRD) มี 17 กลุ่มทดลองๆ ละ 3 ซ้ำ โดยนำเมล็ดพันธุ์ผักคะน้ามาแช่ในน้ำส้มควันไม้ความเข้มข้น 4 ระดับ คือ 1:100 1:300 1:500 และ 1:700 (น้ำส้มควันไม้ : น้ำ) เปรียบเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่แช่น้ำส้มควันไม้ ที่ระยะเวลาแตกต่างกัน คือ 12 24 36 และ 48 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่า การแช่เมล็ดผักคะน้าในน้ำส้มควันไม้ที่ระดับความเข้มข้น 1:500 เป็นเวลา 12 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์การงอกเฉลี่ย ดัชนีการงอก ความสูงเฉลี่ยของต้นกล้า และเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตมากที่สุด เท่ากับ 77.33 เปอร์เซ็นต์ 59.32 ต้น/วัน 8.42 เซนติเมตร และ 93.67 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ รองลงมาได้แก่ การแช่เมล็ดผักคะน้าในน้ำส้มควันไม้ที่ระดับความเข้มข้น 1:300 เป็นเวลา 12 ชั่วโมง มีเปอร์เซ็นต์การงอกเฉลี่ย ดัชนีการงอก ความสูงเฉลี่ยของต้นกล้า และเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตเฉลี่ย ปานกลาง คือ 59.33 เปอร์เซ็นต์ 45.69 ต้น/วัน 7.10 เซนติเมตร และ 85.33 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ สำหรับความเข้มข้นของน้ำส้มควันไม้และระยะเวลาในการกระตุ้นการงอกของเมล็ดพันธุ์ผักคะน้า อย่างไรก็ตามที่ไม่แนะนำให้ใช้ คือ ความเข้มข้น 1:100 เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เนื่องจากไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดการงอกของเมล็ดพันธุ์ได้ คำสำคัญ: น้ำส้มควันไม้ การกระตุ้นการงอก ผักคะน้า

Abstract

The objective of these study was to determine the effects of wood vinegar on seed germination and growth of chinese kale. This experimental was 4x4 Factorial in Completely Randomized Design+1 (Factorial in CRD) with 3 replications. Chinese kale seeds were soaked in different concentrations of wood vinegar i.e. 1:100, 1:300, 1:500, and 1:700. Seeds without soaking were used as control. The durations for soaking were 12, 24, 36, and 48 hours. It was found that seeds soaking in 1:500 for 12 hours showed the best results with average germination percentage, germination index, average seedling height, and survival percentage at 77.33%, 59.32 seedling/day, 8.42 centimeter, and 93.67% respectively and followed by soaking in 1:300 for 12 hours with average germination percentage, germination index, average seedling height, and survival percentage at 59.33%, 45.69 seedling/day, 7.10 centimeter, and 85.33% respectively. However, soaking seeds in 1:100 for 48 hours was not recommended due to the inability to stimulate seed germination. Keywords: Wood Vinegar, Germination Enhancement, Chinese Kale

วารสารปีที่ 16 ฉบับที่ 2

ตีพิมพ์ล่าสุด

ปีที่ 21 ฉบับที่ 1

บทความที่ตีพิมพ์แล้ว

152