“หลักการ 5P สู่ 4 เป็น” เพื่อพัฒนานักศึกษาที่มีความเป็นผู้ประกอบการ ด้านผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสร้างสรรค์

“หลักการ 5P สู่ 4 เป็น” เพื่อพัฒนานักศึกษาที่มีความเป็นผู้ประกอบการ ด้านผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสร้างสรรค์

The Guidelines for the Management of Food Science and Technology Curriculum with “5Ps to Abilities Principle” to Develop Entrepreneurial Students in Creative Food Products

--------------------------------------------

โดย นักสิทธิ์ ปัญโญใหญ่1* สุพจน์ บุญแรง1

ผู้แต่งร่วม 1 วิศนี สุประดิษฐอาภรณ์1 อภิรดา พรปัณณวิชญ์1 และปิลันธสุทธิ์ สุวรรณเลิศ1

ประเภท : บทความวิจัย
ปีที่ตีพิมพ์ : วารสารเกษตรราชภัฏ ปีที่ 21 ฉบับที่ 1
ผู้เข้าชม 0
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2022-06-28 15:02:35

ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ

“หลักการ 5P สู่ 4เป็น” เป็นหลักการที่รวมนวัตกรรมทั้ง 5Ps ได้แก่ นวัตกรรมกระบวนทัศน์ นวัตกรรมกระบวนการ นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ และนวัตกรรมการวางตำแหน่งตลาด นวัตกรรมนี้ได้นำมาใช้ในการบริหารและวางโครงสร้างหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563) คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เพื่อพัฒนาคุณลักษณะพิเศษของผู้เรียนให้เป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมและมีความเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยสอดแทรกการบ่มเพาะนวัตกรรมให้ผู้เรียนตลอดสี่ปีควบคู่ไปกับวิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์ การจัดทำโครงงานผลิตภัณฑ์อาหาร สร้างสรรค์ การจัดทำโครงงานบ่มเพาะความเป็นผู้ประกอบการ และการจัดทำโครงงานสหกิจศึกษาที่เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ การจัดโครงสร้างหลักสูตรใหม่ในรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มทักษะการปฏิบัติงานด้านธุรกิจและเกิดความสามารถ 4 เป็น คือ คิดเป็น ทำเป็น บริหารเป็น และแก้ไขปัญหาเป็น สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรในด้าน “ผลิตได้และขายเป็น” และ เน้นปฏิบัติดี มีอาชีพ คำสำคัญ: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หลักการ 5P สู่ 4เป็น ความเป็นผู้ประกอบการ ผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสร้างสรรค์

Abstract

“5Ps to 4 abilities principle” is a principle that combines all five innovations, namely paradigm innovation, process innovation, product innovation, package innovation and positioning innovation. This principle is implemented in the administration and structural alignment of Bachelor of Science in Food Science and Technology (revised curriculum 2020), Faculty of Agricultural Technology, Chiang Mai Rajabhat University. The aim is to develop specific characteristics of learners to be innovators and to be a new generation of entrepreneurs. The administration includes innovation incubation for all four years of study to the science profession, creative food product project, entrepreneurship incubation project, and cooperative education project as a part of workplace practices. The curriculum structure will enhance business performance skills and four capabilities: thinking, practicing, management, and problem-solving, which is consistent with the identity of students of the Faculty of Agricultural Technology in “produce able and sold as” and good skills with career. Keywords: food science and technology, 5Ps to 4 abilities principle, entrepreneurship, creative food products

วารสารปีที่ 21 ฉบับที่ 1

ตีพิมพ์ล่าสุด

ปีที่ 21 ฉบับที่ 1

บทความที่ตีพิมพ์แล้ว

152