ผลของการเสริมสังกะสีอินทรีย์ในอาหารต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของไก่ไข่

ผลของการเสริมสังกะสีอินทรีย์ในอาหารต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของไก่ไข่

Effects of Organic Zinc Supplementation in Diet on Immune Response of Laying Hens

--------------------------------------------

โดย อัจฉรา นิยมเดชา1* Atchara Niyomdecha1

ประเภท : บทความวิจัย
ปีที่ตีพิมพ์ : วารสารเกษตรราชภัฏ ปีที่ 13 ฉบับที่ 2
ผู้เข้าชม 0
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2018-08-07 15:38:15

ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ

การศึกษาผลของการเสริมสังกะสีอินทรีย์ในอาหารไก่ไข่ต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของไก่ไข่ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design, CRD) โดยใช้ไก่ไข่ จำนวน 200 ตัว ที่อายุ 45 สัปดาห์ แบ่งไก่ไข่ทดลองเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 5 ซ้ำ ๆ ละ10 ตัวสุ่มไก่ไข่ให้ได้รับอาหารทดลอง 4 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุม (T1) และกลุ่มที่ได้รับอาหารควบคุมและเสริมสังกะสีอินทรีย์ ที่ระดับ 40 ppm, 80 ppm และ 120 ppm (T2, T3 และ T4) ตามลำดับ การบันทึกข้อมูลด้านการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำการฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วย 7% เซลล์เม็ดเลือดแดงแกะ เพื่อวิเคราะห์ระดับของแอนติบอดี้ จากผลการทดลองพบว่า ภายหลังการกระตุ้นภูมิคุ้มกันครั้งแรกไก่ไข่กลุ่มที่ได้รับการเสริมสังกะสีอินทรีย์ที่ระดับ 120 มก./กก. มีระดับไตเตอร์รวมและอิมมูโนโกลบูลิน M สูงขึ้น และมีผลให้ไก่ไข่ที่ได้รับการเสริมสังกะสีอินทรีย์ทุกกลุ่มการทดลองมีระดับ IgG สูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) อีกทั้งพบว่า ภายหลังการกระตุ้นครั้งที่ 2 ไก่ไข่กลุ่มที่ได้รับการเสริมสังกะสีอินทรีย์ที่ระดับ 80 และ 120 มก./กก. มีระดับ IgM สูงขึ้น และมีผลให้ไก่ไข่ทุกกลุ่มการทดลองที่ได้รับการเสริมสังกะสีอินทรีย์มีการสร้าง IgG เพิ่มขึ้นตามระดับการเพิ่มขึ้นของสังกะสีอินทรีย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม คำสำคัญ : สังกะสีอินทรีย์ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ไก่ไข่

Abstract

The objective of this study was to determine the effect of organic zinc supplementation on immune response of laying hens. Two hundred Rohmann brown laying hens, approximately 45 weeks of age, were divided into 4 dietary treatments. Each treatment consisted of five replications with ten laying hens per replication. The dietary treatments were control diet (corn soy based diet, T1), control diet supplemented with 40, 80 and 120 ppm organic zinc (T2, T3 and T4). The immune responses were stimulated with 7% sheep red blood cell (SRBC) and each replication was collected serum to measure antibody titer. The results showed that at primary response, highest expression was observed in the group supplemented with organic zinc 120 mg/kg with significant higher total titer and Immunoglobulin M (IgM). All groups supplemented with organic zinc were also significant higher Immunoglobulin G (IgG) than control. At secondary response, supplemented with organic zinc 80 and 120 mg/kg organic zine was expressed significant higher Immunoglobulin M (IgM). All groups supplemented with organic zinc were accordingly significant higher Immunoglobulin G (IgG) than that of the control group (P<0.05). Key Words : Organic zinc, Immune response, Laying hens

วารสารปีที่ 13 ฉบับที่ 2

ตีพิมพ์ล่าสุด

ปีที่ 21 ฉบับที่ 1

บทความที่ตีพิมพ์แล้ว

152