การเสริมมันเส้นหมักยีสต์ทดแทนอาหารข้นต่อนิเวศวิทยารูเมน และอัตราการเจริญเติบโตในโคบราห์มันลูกผสม

การเสริมมันเส้นหมักยีสต์ทดแทนอาหารข้นต่อนิเวศวิทยารูเมน และอัตราการเจริญเติบโตในโคบราห์มันลูกผสม

Supplementation of Yeast Fermented Cassava Chip (YFCC) Replace Concentrate on Rumen Ecology and Average Daily Gain in Crossbred

--------------------------------------------

โดย สิทธิศักดิ์ คำผา1

ผู้แต่งร่วม อุทัย โคตรดก1 พิชาด เขจรศาสตร์2 กรุง วิลาชัย1 นัดติยา ด่านโอภาส1 วันทนีย์ พลวิเศษ1 และ กันตภณ ทาระเวท1*

ประเภท : บทความวิจัย
ปีที่ตีพิมพ์ : วารสารเกษตรราชภัฏ ปีที่ 23 ฉบับที่ 1
ผู้เข้าชม 0
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2024-07-03 13:45:12

ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมมันเส้นหมักยีสต์ทดแทนอาหารข้นต่อนิเวศวิทยารูเมนและอัตราการเจริญเติบโตในโคบราห์มันลูกผสม โดยใช้ลูกโคบราห์มันเพศเมียอายุ 1 ปี น้ำหนักตัว 250±10 กก. จำนวน 6 ตัว แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม แบบอิสระต่อกัน (Group T-test) ดังนี้กลุ่มที่ 1 ได้รับอาหารข้นโปรตีน 12 เปอร์เซ็นต์ (T1) และกลุ่มที่ 2 ได้รับมันเส้นหมักยีสต์ CCFY (T2) โคทดลองทุกตัวเลี้ยงในคอกเดี่ยวได้รับอาหารทดสอบในปริมาณ 1.5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ร่วมกับฟางข้าวเป็นอาหารหยาบให้กินเต็มที่และมีน้ำสะอาดและแร่ธาตุอย่างพอเพียง ผลการศึกษาพบว่าการเสริมมันเส้นหมักยีสต์ทดแทนอาหารข้นไม่มีผลแตกต่างทางสถิติต่อปริมาณการกินได้ทั้งหมด โดยสัตว์ทดลองกลุ่มที่ 1 มีปริมาณการกินได้เฉลี่ย 9.1 กก./ตัว/วัน และกลุ่มที่ 2 มีปริมาณการกินได้ 8.7 กก./ตัว/วัน (2.9 และ 2.8 เปอร์เซ็นต์ ของ คำสำคัญ: มันเส้นหมักยีสต์ อาหารข้น กระบวนการหมักในรูเมน โคบราห์มันลูกผสม

Abstract

Six, female one year old crossbred Brahman cattle with initial body weight of 250±10 kg were randomly divided into two groups and received concentrate at 12 %CP (T1), and cassava chip fermented yeast (CCFY) (T2). The animals were offered the treatment concentrate at 1.5 %BW and rice straw was fed ad libitum. Means were compared using Group T-test. All animals were kept in individual pens and free access to clean water and mineral blok. The results have revealed that supplementation of CCFY replacement of concentrate on total feed intake was non-significantly different average at 9.1 kg/hd/day (T1) and 8.7 kg./hd/day (T2) or (2.9 and 2.8 %BW, respectively). While average daily gain (ADG) was non-significantly different average at 550 g/day (T1) and 542 g/day (T2), respectively. In addition, the ruminal pH, ammonia-nitrogen and blood urea nitrogen concentration were non-significantly different (p>0.05) which in optimum levels. Supplementation of CCFY (T2) could improve population of bacteria and fungal zoospore, but not decreased populations of Holotrich and Entodiniomorph protozoa in the rumen. The results indicated that supplementation of cassava chip fermented yeast (CCFY) as alternative replacement concentrate at 12 %CP could improve ruminal fermentation efficiency, microorganism populations and no negative effects on average daily gain in crossbred Brahman cattle. Keywords: Yeast fermented cassava chip (YFCC), concentrate, rumen fermentation, crossbred Brahman cattle.

วารสารปีที่ 23 ฉบับที่ 1

ตีพิมพ์ล่าสุด

ปีที่ 23 ฉบับที่ 1

บทความที่ตีพิมพ์แล้ว

185