ผลของสารดูดซับเอทธิลีนต่อคุณภาพของ กล้วยหอมทองและกล้วยไข่ระหว่างการเก็บรักษา

ผลของสารดูดซับเอทธิลีนต่อคุณภาพของ กล้วยหอมทองและกล้วยไข่ระหว่างการเก็บรักษา

Effect of Ethylene Absorber on Quality of ‘Hom Thong’ and ‘Khai’ Banana During Storage

--------------------------------------------

โดย วรรษชน สีหบุตร1 และ สุจิตรา สืบนุการณ์1 Watsachon Sihaboot1 and Sujitra Subnugarn1

ประเภท : บทความวิจัย
ปีที่ตีพิมพ์ : วารสารเกษตรราชภัฏ ปีที่ 13 ฉบับที่ 1
ผู้เข้าชม 0
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2018-08-07 15:15:40

ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ

ศึกษาปริมาณของสารดูดซับเอทธิลีนต่อคุณภาพของกล้วยหอมทองและกล้วยไข่ในระหว่างการเก็บรักษา วางแผนการทดลองแบบ 2x5 Factorial in completely randomized design โดยแบ่งปริมาณสารดูดซับเอทธิลีนออกเป็น 5 ระดับ ได้แก่ 0 1 3 6 และ 9 ซอง (3 กรัมต่อ 1 ซอง) ผลการทดลอง พบว่า กล้วยหอมทองและกล้วยไข่มีการสูญเสียน้ำหนักสดเพิ่มขึ้นตามอายุการเก็บรักษาที่เพิ่มขึ้น ความแน่นเนื้อของกล้วยในชุดควบคุมมีแนวโน้มของการลดลงที่มากกว่าการใช้สารดูดซับเอทธิลีน เช่นเดียวกับค่าสีในส่วนของ L* a* และ b* พบว่า ชุดควบคุมมีแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงสีจากสีเขียวไปเป็นสีเหลืองมากกว่าการใช้สารดูดซับเอทธิลีน โดยปริมาณสารดูดซับเอทธิลีนที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษาผลกล้วยหอมทองที่มีน้ำหนักสดอยู่ในช่วง 750 ถึง 1000 กรัม คือ 6 ซอง หรือ 18 กรัม ส่วนผลกล้วยไข่ที่มีน้ำหนักสดอยู่ในช่วง 450 ถึง 550 กรัม คือ 1 ซอง หรือ 3 กรัม ทำให้คุณภาพภายหลังการเก็บเกี่ยวผลกล้วยดีที่สุด มีการเปลี่ยนแปลง สีเปลือกน้อย และมีค่าความแน่นเนื้อดีที่สุด โดยสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลกล้วยหอมทองและกล้วยไข่ ที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (29  2 องศาเซลเซียส) ได้ 28 วัน และ 14 วัน ตามลำดับ คำสำคัญ : สารดูดซับเอทธิลีน คุณภาพ กล้วยหอมทอง กล้วยไข่

Abstract

This is a study on the quantities of ethylene absorber on quality of ‘Hom Thong’ and ‘Khai’ banana during storage. The statistical model was 2x5 factorial in CRD. The experiment was divided to 5 level of ethylene absorbent; 0 (control), 1, 3, 6 and 9 PCs (3 gram per PCs). Results showed that fresh weight loss of ‘Hom Thong’ and ‘Khai’ bananas increased corresponding to the length of storage times. The firmness of bananas in control group was lower than that of other treatments and tended to change their color from green to yellow as indicated with L* a* and b* value. 6 PCs or 18 grams per 850-1000 grams of ‘Hom Thong’ banana and 1 PCs or 3 grams per 450-550 grams of ‘Khai’ banana were suitable to maintain fruit color and firmness compared to other. Storage life of ‘Hom Thong’ and ‘Khai’ bananas were 28 days and 14 days, respectively at room temperature (29  2 oC), Key word : Ethylene Absorber, Quality, ‘Hom Thong’ Banana ‘Khai’ Banana

วารสารปีที่ 13 ฉบับที่ 1

ตีพิมพ์ล่าสุด

ปีที่ 21 ฉบับที่ 1

บทความที่ตีพิมพ์แล้ว

152